Mối Nguy Hiểm Của Bệnh Cầu Trùng Ở Chó Và Cách Nhận Biết

Bệnh Cầu Trùng Ở Chó

Bệnh cầu trùng ở chó có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là ảnh hưởng đến hệ đường ruột của chúng. Các triệu chứng của bệnh này khá khó phân biệt và có thể gây nhầm lẫn với một số bệnh khác. Việc nắm rõ thông tin về bệnh cầu trùng giúp bạn phòng tránh và điều trị hiệu quả khi chó của bạn mắc bệnh. Tham khảo bài viết sau của chamsoccho.com để có thêm thông tin chi tiết về căn bệnh này.

Bệnh Cầu Trùng Ở Chó Là Bệnh Gì?

Bệnh Cầu Trùng Ở Chó Là Bệnh Gì?

Bệnh cầu trùng ở chó là một loại nhiễm trùng đường ruột do ký sinh đơn bào Coccidia gây ra. Những ký sinh trùng nhỏ này phát triển trong tế bào lót ruột, gây viêm nhiễm và phân nước, có dịch nhầy ở chó.

Biểu hiện của bệnh này giống với một số bệnh khác như care, parvovirus, và hội chứng đi kiết, bao gồm chó đi phân lỏng, tiêu chảy có máu và dịch nhầy, nôn chất dịch vàng, sụt cân và thèm nước.

Nếu không được điều trị, bệnh cầu trùng có thể gây tổn thương đường ruột, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả chó và mèo.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Cầu Trùng Ở Chó

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh cầu trùng ở chó của bạn là khi chúng nuốt phải noãn bào (cầu trùng chưa trưởng thành) có mặt trong phân chó và đất bị nhiễm phân.

Chó bị nhiễm bệnh thông qua tế bào trứng có trong phân. Những tế bào trứng này có khả năng chống chịu môi trường khắc nghiệt và có thể tồn tại trên bề mặt đất trong thời gian dài. Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng, chúng sinh sản hoặc phát triển thành nhiễm trùng.

Trong trường hợp chó nhạy cảm nuốt phải bào tử trứng, những bào tử trứng sẽ giải phóng bào tử trùng, xâm nhập vào niêm mạc ruột và tạo ra chu kỳ lây nhiễm trong các tế bào lân cận.

Chó cũng có thể bị nhiễm bệnh gián tiếp thông qua việc ăn chuột, chim bị nhiễm bệnh cầu trùng, hoặc bị lây bệnh từ những con chó bị nhiễm bệnh.

Triệu Chứng Bệnh Nhiễm Cầu Trùng Ở Chó

Triệu Chứng Bệnh Nhiễm Cầu Trùng Ở Chó

Các triệu chứng phổ biến của bệnh cầu trùng ở chó thường xuất hiện chủ yếu qua triệu chứng tiêu chảy, tuy nhiên, có nhiều trường hợp chó không thể nhận diện bất kỳ dấu hiệu nào. Đặc biệt, đối với những chú chó khỏe mạnh, có chế độ dinh dưỡng tốt, bệnh cầu trùng thường không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chúng.

Tuy nhiên, những chú chó già, nhỏ, hoặc đang mắc các vấn đề sức khỏe nặng có thể phải đối mặt với những biểu hiện nghiêm trọng và đòi hỏi sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh cầu trùng có thể dẫn đến tình trạng tử vong.

Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến:

  • Tiêu chảy từ nhẹ đến nghiêm trọng, tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng.
  • Phân có thể kèm máu và dịch nhầy, đặc biệt là trong trường hợp bệnh nặng.
  • Chó có thể nôn ra dịch nhầy màu vàng, bỏ ăn, mất nước, có thể dẫn đến tình trạng kiệt sức và tử vong.
  • Trọng lượng của chó giảm đáng kể, gây ra tình trạng hao nước hoặc mất nước nghiêm trọng.
  • Thân nhiệt tăng nhẹ, chó có thể nôn ra dịch nhầy, đi tiểu không đều.
  • Trong giai đoạn cuối, chó có thể thiếu máu, nằm phẳng, kiệt sức và dẫn đến tử vong.

Trong nhiều trường hợp, dù triệu chứng có thể không quá nặng nề, nhưng tiêu chảy có máu, mất nước có thể mở cửa cho nhiều bệnh khác nhau như ký sinh trùng, vi khuẩn, và virus, gây nguy cơ tử vong. Sự phát tán vi trùng từ phân có thể làm lây lan bệnh trong cộng đồng chó ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Chẩn Đoán Bệnh Cầu Trùng Ở Chó

Chẩn đoán bệnh cầu trùng ở chó thường được thực hiện thông qua xét nghiệm phân, nơi mà noãn bào được tìm kiếm dưới kính hiển vi. Do kích thước nhỏ hơn đáng kể so với trứng giun đường ruột, việc đánh giá phải được thực hiện một cách cẩn thận.

Để làm cho quá trình phát hiện dễ dàng hơn, người ta thường sử dụng dung dịch tuyển nổi kẽm sulfat. Đối với những nhiễm trùng của các loại cầu trùng ít phổ biến, xét nghiệm máu cũng có thể được sử dụng để đưa ra chẩn đoán.

Cách Điều Trị Bệnh Cầu Trùng Ở Chó

Bác sĩ thú y có thể áp dụng liệu pháp kháng sinh, với một loại kháng sinh sulfa được gọi là sulfadimethoxine, thường được sử dụng trong khoảng 1-3 tuần. Trong trường hợp nhiễm trùng nặng, có thể yêu cầu điều trị liên tục qua nhiều đợt.

Đối với trường hợp tiêu chảy nghiêm trọng khiến cho chó mất nước, có thể cần phải áp dụng các loại thuốc và phương pháp điều trị khác như truyền dịch qua đường tĩnh mạch, bổ sung nước đã mất và sử dụng các loại thuốc hỗ trợ để khôi phục sức khỏe.

Với những trường hợp nhẹ hơn của bệnh cầu trùng, việc điều trị có thể thực hiện tại nhà, bao gồm việc sử dụng thuốc nhằm tiêu diệt ký sinh trùng.

Cách Phòng Bệnh Nhiễm Cầu Trùng Cho Chó

Cách Phòng Bệnh Nhiễm Cầu Trùng Cho Chó

Giữ Vệ Sinh

Điều này vô cùng quan trọng để ngăn chặn sự lây nhiễm trong cộng đồng chó. Khu vực sinh sống của chó cần được thường xuyên khử trùng bằng dung dịch sát khuẩn mạnh. Việc làm sạch chất thải (phân) của chó cần được thực hiện ngay sau khi chúng thải ra.

Dinh Dưỡng

Đảm bảo cung cấp một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối là quan trọng để chó duy trì sức khỏe và hệ miễn dịch mạnh mẽ. Trong chế độ ăn của thú cưng, cần bổ sung chất xơ và rau xanh để hỗ trợ chức năng tiêu hóa.

Chích Ngừa

Với những chú chó nhỏ, việc tiêm đủ mũi vaccine theo hướng dẫn của bác sĩ thú y là rất quan trọng để kích thích hệ miễn dịch, giúp cơ thể sẵn sàng phản ứng khi bị tấn công bởi virus hoặc vi khuẩn.

Cách Ly

Trong trường hợp chó của bạn được chẩn đoán nhiễm cầu trùng, cần ngay lập tức thực hiện cách ly chúng ở một khu vực riêng biệt để ngăn chặn sự lây lan cho các thành viên chó mèo khác. Chuồng hoặc khu vực cách ly nên được thường xuyên sát trùng bằng dung dịch chuyên dụng hoặc hơi nước nóng ở nhiệt độ 100°C.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *