Phân Tích và Điều Trị Bệnh Ký Sinh Trùng Máu Ở Chó

Bệnh Ký Sinh Trùng Máu Ở Chó

Nguy cơ từ bệnh ký sinh trùng máu ở chó là rất lớn, có thể tạo ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và thậm chí gây tử vong. Để nắm bắt thông tin về các triệu chứng cũng như cách phòng tránh bệnh này, bạn có thể tham khảo ngay trong bài viết dưới đây của chamsoccho.com.

Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Ký Sinh Trùng Máu Ở Chó

Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Ký Sinh Trùng Máu Ở Chó

Bệnh ký sinh trùng máu ở chó được gây ra chủ yếu bởi vi khuẩn Rickettsia ký sinh trong hồng cầu và bạch cầu của chó. Bệnh truyền nhiễm thông qua loài ve, là ký chủ trung gian, khi chúng xâm nhập vào cơ thể của động vật.

Các triệu chứng không bình thường, như khó thở, sự giảm sút khả năng ăn, mất cân, và sốt cao, có thể dễ dàng quan sát được. Ngoài ra, có thể xuất hiện hiện tượng xuất huyết ở niêm mạc miệng.

Tình trạng nguy hiểm tiến triển đến mức độ liệt chân, co giật, và dẫn đến tình trạng mất khả năng vận động, có thể đặt chó vào nguy cơ tử vong. Vì lẽ này, bệnh ký sinh trùng máu ở chó được xem là một nguy cơ cực kỳ đáng lo ngại.

Dấu Hiệu Của Bệnh Ký Sinh Trùng Máu Ở Chó

Dấu Hiệu Của Bệnh Ký Sinh Trùng Máu Ở Chó

Thời gian ủ bệnh ký sinh trùng máu ở chó trung bình kéo dài khoảng hai tuần, nhưng các triệu chứng thường không rõ ràng, đặc biệt là trong những trường hợp chó có thể ủ bệnh từ vài tháng đến vài năm. Ký sinh trùng lan truyền và tái tạo bên trong các tế bào hồng cầu, gây ra thiếu máu trực tiếp và đồng thời phá hủy hệ miễn dịch.

Các dấu hiệu cụ thể bao gồm sự thiếu năng lượng, mệt mỏi, tăng tần suất hô hấp, tăng giấc ngủ do thiếu hụt oxy trong máu, mất khẩu phần, sốt cao, nước tiểu đục và có màu vàng, da có thể chuyển sang màu vàng, giảm cân, nôn mửa, và tiêu chảy. Các triệu chứng thần kinh như trầm cảm, liệt, cũng có thể xuất hiện.

Nếu kiểm tra nướu, bạn có thể thấy phần mép miệng có màu trắng đến tím tái nhạt, và khi áp dụng áp lực nhẹ, nướu không khôi phục đàn hồi cũng như máu không tụ lại. Một dấu hiệu khác có thể là chảy máu mũi ở chó.

Cách Điều Trị Bệnh Ký Sinh Trùng Máu Ở Chó

Để đưa ra chẩn đoán chính xác về bệnh ký sinh trùng máu ở chó, quan sát các triệu chứng là cần thiết. Việc phát hiện và chẩn đoán bệnh càng sớm, càng tăng cơ hội để thực hiện điều trị kịp thời.

Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu không bình thường nào, việc liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức là rất quan trọng. Đặc biệt, việc tiêu diệt bọ chét và ve rận ký sinh trùng trên cơ thể chó con là rất quan trọng, vì chúng là những vật trung gian chủ yếu truyền bệnh.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị cho chó mắc bệnh ký sinh trùng đường máu. Sau quá trình điều trị, quan sát kỹ các biểu hiện của chó và áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp.

  • Sử dụng Dicynone (Etamsylate) 250mg/con thông qua đường uống hoặc tiêm bắp, mỗi lần 1 ống/con. Kết hợp với việc tiêm vitamin K và chườm đá trên sống mũi.
  • Bảo vệ thành mạch và tăng cường sức đề kháng bằng cách sử dụng Vitamin C với liều lượng 1ml cho mỗi 10kg trọng lượng cơ thể của chó.
  • Tiến hành truyền dịch để cung cấp năng lượng và chất điện giải.
  • Sử dụng kháng sinh như Doxycyclin, Oxytetracyclin, hoặc Tetracyclin với liều lượng 1ml cho mỗi 10kg trọng lượng cơ thể của chó mỗi ngày.

Cách Điều Trị Bệnh Ký Sinh Trùng Máu Ở Chó

Cách Phòng Ngừa Bệnh Ký Sinh Trùng Máu Ở Chó

Bệnh ký sinh trùng máu ở chó là một nguy cơ đáng kể có thể đe dọa tính mạng, đặc biệt nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, việc duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh là quan trọng để phòng tránh bệnh, và dưới đây là những biện pháp bạn có thể áp dụng:

  • Cho chó chơi ở nơi khô ráo và sạch sẽ, hạn chế để chúng tiếp xúc với nơi ẩm ướt và rậm rạp. Đặc biệt, trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm là mùa sinh sản của ve và bọ chét.
  • Đảm bảo chó được tiêm phòng và tẩy giun đầy đủ. Nếu chó mắc các bệnh truyền nhiễm như parvo, carre và giun sán đồng thời, điều trị cần được thực hiện một cách toàn diện để đảm bảo sức khỏe của chúng.
  • Thường xuyên tắm rửa và duy trì sự sạch sẽ cho cơ thể chó, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật.
  • Áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng cường sức khỏe và đề kháng cho chó.
  • Hạn chế tiếp xúc với chó mèo lạ, đặc biệt là khi không rõ về trạng thái sức khỏe của chúng, để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Bệnh Ký Sinh Trùng Máu Ở Chó Có Lây Sang Người Không?

Dữ liệu từ các nghiên cứu cho biết rằng, bệnh ký sinh trùng máu ở chó không thể lây sang người thông qua vết cắn của ve, bọ chét, hoặc muỗi.

Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm ký sinh trùng máu từ chó xuất phát khi người ta tiếp xúc với máu của chó mắc bệnh, như trong trường hợp cứu hộ, điều trị, hoặc công việc làm vệ sinh cho chó. Những người bị nhiễm ký sinh trùng máu sẽ thể hiện các triệu chứng tương tự như chó, bao gồm thiếu máu, sốt cao, viêm gan và thận.

Đối với con người, việc không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, nên việc hạn chế tiếp xúc với máu của chó mắc bệnh là cực kỳ quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của ký sinh trùng máu ở chó sang người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *