Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ chỉ với 4 bước đơn giản

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Việc chó đi vệ sinh sai chỗ, hay “đi bậy” trong nhà thường là nỗi đau đầu và khó khăn đối với những người chăm sóc thú cưng. Vậy cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ như thế nào? Để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả, không có gì quan trọng hơn việc bắt đầu huấn luyện chúng ngay từ khi chúng mới về nhà Hãy cùng Chăm Sóc Chó khám phá ngay bây giờ!

Dấu hiệu cho thấy chó của bạn đang “buồn” đi vệ sinh:

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Dấu hiệu chó muốn đi vệ sinh có thể biểu hiện qua nhiều cách khác nhau, và việc nhận diện và phản ứng kịp thời là rất quan trọng trong việc cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ.

  • Khi vừa thức dậy: Đây là thời điểm chó thường cần đi vệ sinh sau khi đã ngủ qua đêm.
  • Sau khi ăn no hoặc trước khi ăn: Khi chó cảm thấy no sau bữa ăn hoặc đang đói và chuẩn bị ăn, chúng có thể cần đi vệ sinh.
  • Lúc ra khỏi chuồng hoặc nhà: Khi chó ra khỏi nơi an toàn như chuồng hoặc nhà, chúng có thể muốn đi vệ sinh để làm sạch vùng xung quanh.
  • Dấu hiệu hành vi: Nếu chó con đang có nhu cầu đi vệ sinh, chúng thường sẽ chạy quanh xoay vòng, hít ngửi, ngồi xổm, rên ư ử… Điều quan trọng là bạn phải nhận biết những dấu hiệu này và mang chúng ra ngoài ngay lập tức.

Nếu bắt gặp chó con đang ngồi xổm chuẩn bị đi vệ sinh sai chỗ, bạn nên can thiệp ngay bằng cách giật mình chúng. Có thể là bằng cách quát to, vỗ tay, đập vào tường hoặc lên bảng. Sau đó, hãy đưa chúng ra ngoài và khuyến khích chúng giải quyết nhu cầu ở đúng nơi bạn đã chọn. Nếu chúng đã đi vệ sinh trong nhà, bạn vẫn nên đưa chúng ra ngoài để thực hiện hành vi này. Đây là cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ tối thiểu cần phải thực hiện, tránh tình trạng chó phải đi vệ sinh tại nơi ngủ và gây phiền toái cho việc dọn dẹp.

4 Nguyên nhân khiến chó của bạn đi vệ sinh bậy:

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Có nhiều nguyên nhân khiến chó đi vệ sinh sai chỗ, và việc hiểu rõ những nguyên nhân này là cực kỳ quan trọng để có thể áp dụng cách tập cho chó đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả hơn. Một trong những nguyên nhân phổ biến là thiếu cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ từ khi chúng còn nhỏ.

Ngoài ra, cảm xúc và tâm trạng của chó cũng có thể ảnh hưởng đến thói quen đi vệ sinh. Lo sợ, căng thẳng, hoặc sự bất an do môi trường mới cũng có thể khiến chó không thể kiểm soát việc đi vệ sinh đúng nơi. Bên cạnh đó, các vấn đề về sức khỏe như bệnh tiểu đường, nhiễm khuẩn tiết niệu, hoặc táo bón cũng có thể gây ra sự không kiểm soát trong việc vệ sinh của chó.

Để giải quyết vấn đề này, chủ nuôi cần tạo ra một môi trường thoải mái và an toàn cho chó, cũng như tìm cách huấn luyện chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Đồng thời, việc theo dõi và chăm sóc sức khỏe của chó cũng rất quan trọng.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ chỉ với 4 bước đơn giản:

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Bước 1: Xác định vị trí đi vệ sinh cố định

Trước khi mang chó con về nhà, điều quan trọng là bạn cần chọn một địa điểm cụ thể để làm nơi đi vệ sinh lâu dài cho chúng. Địa điểm này có thể là sân sau hoặc ban công, với mọi vật dụng cần thiết cho việc huấn luyện của bạn xung quanh, như miếng lót cho chó con, hộp vệ sinh và máy khử mùi.

Một phương pháp hiệu quả trong cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ là phân biệt rõ ràng phần “chơi” và phần “đi vệ sinh”. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách rào lại một khu vực và luôn sử dụng nó làm nhà vệ sinh. Điều này làm cho nó trông khác biệt và có mùi khác so với phần còn lại của khu vườn. Khi muốn đi vệ sinh, chó sẽ bắt đầu tìm kiếm một nơi phù hợp trong khu vực này. Đó là lúc bạn nên đưa chúng ra ngoài!

Đảm bảo khu vực đi vệ sinh của chó luôn sạch sẽ bằng cách dọn dẹp hàng ngày. Mặc dù mùi của khu vực nhà vệ sinh có thể khuyến khích chó sử dụng không gian đó, nhưng đống phân còn sót lại có thể khiến chúng khó chịu và bắt đầu tìm kiếm các khu vực khác để vận động.

Nếu không có không gian ngoài trời phù hợp, bạn có thể huấn luyện chó sử dụng khay vệ sinh hoặc miếng lót cho chó con, tương tự như cách mèo trong nhà sẽ đi vệ sinh bên trong.

Bước 2: Kiên trì đồng hành chỉ dẫn cho thú cưng

Chó con của bạn cần thời gian để học hỏi điều mới, giống như con người. Do đó, chúng hoàn toàn có thể đi vệ sinh ở những nơi khác nhau trong nhà

Vì chó thường dễ bị phân tâm, việc huấn luyện đi vệ sinh đòi hỏi sự kiên nhẫn. Do đó, bạn nên chờ đợi chúng một thời gian. Nếu một con chó đánh hơi mọi thứ nhưng không làm gì, hãy kiên nhẫn…. Bạn có thể phải chờ. Nếu chúng vẫn không đi, hãy đưa chúng vào trong và quan sát chúng kỹ lưỡng trong năm phút đầu tiên. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy rằng bạn cần phải đi, hãy đưa chúng ra ngoài một lần nữa.

Do đó, bạn có thể dễ dàng dự đoán khi nào chó con của bạn muốn sử dụng nhà vệ sinh. Khi bạn chuẩn bị xong lịch trình, hãy sẵn sàng đưa chó con của bạn đến chỗ của chúng.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Bước 3: Đừng quên phần thưởng mỗi khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ

Đừng bỏ qua phần thưởng, vì đó là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự thành công trong quá trình huấn luyện. Sau khi chó đã hoàn thành việc đi vệ sinh, hãy thưởng cho chúng bằng một phần thưởng đặc biệt như đồ chơi hoặc một phần thức ăn ngon kèm theo lời động viên và khen ngợi. Đối với chó, càng nhận được nhiều phần thưởng khi hành vi của chúng làm đúng, quá trình huấn luyện sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.

Phần thưởng không chỉ giúp chó của bạn tận hưởng bữa ăn đầy hứng khởi, mà còn giúp chúng có một cân nặng ổn định và phát triển khỏe mạnh. Sản phẩm với nhiều topping đa dạng và mùi hương hấp dẫn sẽ khiến chú cún mê mẩn và cảm thấy hứng khởi để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Bước 4: Ra khẩu hiệu để thú cưng dễ hiểu hơn

Khi huấn luyện chó con đi vệ sinh, hãy sử dụng các từ gợi ý như “nhanh chân lên” hoặc “khẩn trương nào” để tạo ra tín hiệu. Điều này giúp cho sau này bạn có thể sử dụng những từ này để khuyến khích chúng đi vệ sinh, đặc biệt khi bạn đang ở một nơi mới.

Không bao giờ trừng phạt chó khi gặp các sự cố ngoài ý muốn. Đó không phải là lỗi của chúng vì chúng không thể lường trước được nhu cầu vệ sinh. Bất kỳ hình phạt nào cũng sẽ gây chậm trễ trong quá trình huấn luyện và có thể làm hỏng mối quan hệ mà bạn đang cố gắng xây dựng với chú chó của mình. Thay vào đó, hãy tiếp tục huấn luyện chó đi vệ sinh một cách tích cực và vui vẻ.

Lời kết:

Nếu bạn muốn thực hiện cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ như đã mô tả trong bài viết, hãy duy trì kỷ luật trong việc điều chỉnh thói quen ăn, ngủ và chơi hàng ngày của boss. Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết này, việc tập cho chó đi vệ sinh đúng chỗ sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *