Chó Bị Rụng Răng Có Bình Thường Không?

Chó Bị Rụng Răng

Chó cũng trải qua quá trình thay răng như nhiều loài vật khác, bao gồm việc thay răng sữa trước khi phát triển răng vĩnh cửu. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc về vấn đề chó bị rụng răng. Hãy cùng chamsoccho.com tìm hiểu xem điều này có bình thường không, cũng như guyên nhân và cách xử lý.

Chu Kỳ Thay Răng Ở Chó

Chu Kỳ Thay Răng Ở Chó

Khi nói đến chu kỳ thay răng ở chó, chúng ta thường liên tưởng đến quá trình thay răng sữa ở chó con. Giống như con người, chó con cũng trải qua quá trình thay răng sữa để phát triển bộ răng hoàn thiện và khỏe mạnh.

Chó con không mọc đủ răng ngay khi chúng mới sinh. Sau khoảng 3-8 tuần, chó con sẽ có đầy đủ 28 chiếc răng sữa. Khi chúng đạt khoảng 4 tháng tuổi, thường là thời điểm chó bắt đầu chu kỳ thay răng. Độ tuổi trung bình cho quá trình thay răng sữa ở chó là từ 6-8 tháng, tuy tùy thuộc vào từng cá thể chó.

Quá trình thay răng và rụng răng ở chó là một hiện tượng tự nhiên của quá trình sinh lý. Sau khi hoàn tất quá trình thay răng, chó sẽ có tổng cộng 42 chiếc răng, được gọi là hàm răng vĩnh cửu. Nếu chó bị gãy hoặc mất răng vĩnh cửu do sâu răng, chúng sẽ không thể mọc lại nữa.

Khi Nào Chó Bị Rụng Răng Là Bình Thường?

 

Giống như con người, chó con sinh ra không có răng. Lúc đầu, chó con sống sót nhờ sữa mẹ. Chúng không cần bất kỳ chiếc răng nào cho đến khi chúng bắt đầu học ăn thức ăn đặc.

Răng sữa của chó con bắt đầu mọc khi được 4 đến 6 tuần tuổi. Những chiếc răng sắc như kim này mọc ra từ bên dưới đường nướu.

Từ 3 đến 6 tháng tuổi, răng sữa của chó con bắt đầu rụng và răng vĩnh viễn mọc lên. Trong thời gian này, bạn có thể thấy một lỗ trên nướu nơi có một chiếc răng hoặc tìm thấy những chiếc răng nhỏ nằm quanh nhà.

Chó con cũng thường xuyên nuốt răng sữa nên bạn có thể không nhận thấy chó của mình bị mất răng. Điều này là hoàn toàn bình thường và không gây nguy hiểm cho chó con của bạn. Bạn cũng có thể nhận thấy một lượng nhỏ máu chảy ra từ miệng. Điều này cũng bình thường thôi.

Tuy nhiên, có đôi khi răng sữa của chó không rụng như dự kiến.

Nếu bạn nhìn thấy những chiếc răng nhỏ bên cạnh hoặc phía trên những chiếc răng vĩnh viễn lớn hơn, hãy đưa chó đến gặp bác sĩ thú y. Hiện tượng này có thể gây tổn thương cho các răng vĩnh viễn sắp mọc, vì vậy, bác sĩ thú y có thể sẽ nhổ những chiếc răng bị giữ lại.

Khi Nào Chó Bị Rụng Răng Là Không Bình Thường?

Khi Nào Chó Bị Rụng Răng Là Không Bình Thường?

Đôi khi, việc chó bị rụng răng KHÔNG phải là điều bình thường. Răng có thể bị rụng vì một số lý do. Chấn thương ở miệng có thể làm gãy một hoặc nhiều răng. Ví dụ: nếu con chó của bạn bị một vật thể đập vào mặt, nếu nó rơi từ độ cao đáng kể hoặc nếu bị ô tô đâm.

Chó bị rụng răng nếu con chó của bạn nhai thứ gì đó quá cứng và răng bị gãy (ví dụ như gạc hươu hoặc xương nhai cứng). Những chiếc răng bị gãy không tự rụng thì cần phải nhổ ra hoặc sửa chữa bằng phương pháp lấy tủy răng. Cả hai thủ tục này thường được thực hiện bởi chuyên gia nha khoa thú y.

Bệnh nha chu (bệnh nướu răng) cũng là thủ phạm khiến chó bị rụng răng. Rụng răng là do vi khuẩn phát triển thành mảng bám và cao răng. Khi cao răng tích tụ gần đường nướu, nó tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập bên dưới đường nướu, làm hỏng cấu trúc nâng đỡ của răng. Điều này dẫn đến mất xương và mất khả năng di chuyển của răng.

Bệnh nha chu rất có khả năng phát triển ở chó khi bạn không thường xuyên đánh răng ở nhà và không được vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp hàng năm hoặc hai năm một lần. Khi điều này xảy ra, răng chó có thể bị nhiễm trùng. Bệnh nha chu là nguyên nhân rất phổ biến gây rụng răng và cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của chó.

Điều Gì Xảy Ra Khi Chó Bị Rụng Răng

Nếu một hoặc nhiều răng của chó bị nhiễm trùng và/hoặc lung lay, bác sĩ thú y có thể sẽ đề nghị nhổ răng.

Đáng ngạc nhiên là hầu hết các con chó đều không gặp vấn đề gì trong việc thích nghi với việc rụng răng. Hầu hết chó và mèo đều có thể ăn uống bình thường, ngay cả khi bị rụng một vài chiếc răng. Tuy nhiên, tốt nhất là nên giữ lại càng nhiều răng càng tốt vì răng góp phần tạo nên độ chắc khỏe của hàm.

Nếu bạn nhận thấy chó bị lung lay hoặc rụng răng, chảy máu nướu hoặc hơi thở có mùi, hãy đưa chó đi khám bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Bệnh nha chu có thể gây đau đớn và khiến chó khó ăn uống bình thường.

Bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ muốn làm sạch răng kỹ lưỡng bằng cách gây mê, chụp X-quang răng để tìm kiếm những vùng bị tổn thương và có thể nhổ một hoặc nhiều răng. Sau thủ thuật, con chó của bạn sẽ được kê đơn thuốc giảm đau và kháng sinh để bảo vệ chống nhiễm trùng.

Nếu bạn lo lắng rằng việc nhổ răng sẽ gây quá nhiều khó khăn cho chú chó của bạn, đừng căng thẳng. Hầu hết các con chó đều cảm thấy tuyệt vời sau khi được làm sạch răng và loại bỏ những chiếc răng lung lay hay bị nhiễm trùng.

Cách Điều Trị Cho Chó Bị Rụng Răng

Cách Điều Trị Cho Chó Bị Rụng Răng

Cách tiếp cận trong việc điều trị chó bị rụng răng thường sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này và số lượng răng bị ảnh hưởng.

Trong trường hợp của bệnh nha chu, mục tiêu chính của điều trị là giảm thiểu tình trạng mất răng.

Nếu chó của bạn đã trở thành người trưởng thành và không có bất kỳ chiếc răng nào mọc ra, bác sĩ thú y có thể đề xuất nhổ chiếc răng chưa mọc để ngăn ngừa việc hình thành u nang răng. U nang răng có thể phát triển lớn và gây tổn thương cho các răng xung quanh. Trong trường hợp này, phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ răng bị ảnh hưởng và đặt lớp lót nang.

Nếu chó của bạn mắc bệnh nha chu ở mức độ nhẹ, có nghĩa là chỉ bị viêm nướu mà chưa gặp vấn đề về tiêu xương, quá trình vệ sinh răng cẩn thận có thể giải quyết tình trạng. Điều này bao gồm việc làm sạch kỹ lưỡng cả vùng dưới nướu.

Nếu tình trạng nặng và gây mất các cấu trúc hỗ trợ, bác sĩ thú y có thể sẽ xem xét các thủ thuật như bào chân răng, rút tủy răng hoặc nhổ răng để làm chậm tiến triển của bệnh.

Đây là những kiến thức cơ bản về tình trạng chó bị rụng răng. Mong rằng thông tin trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình chăm sóc thú cưng của mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *