Chó Con Mấy Ngày Mở Mắt Và Cách Chăm Sóc

chó con mấy ngày mở mắt

Trong quá trình nuôi và chăm sóc chó mới sinh bạn sẽ không khó bắt gặp tình trạng chó con chưa thể mở mắt ngay được. Vậy chó con mấy ngày mở mắt? Cách chăm sóc khi chó con chưa mở mắt như thế nào? Là thắc mắc mà bất kì người nuôi chó nào cũng từng gặp ít nhất một lần, vậy hãy cùng với Chăm sóc chó tìm hiểu xem chó con mấy ngày mở mắt và các chăm sóc chúng nhé!

Chó con mấy ngày mở mắt?

chó con mấy ngày mở mắt
chó con mấy ngày mở mắt

Trung bình thời gian chó con mở mắt từ 10-14 ngày tuổi sau khi sinh. Nhưng cũng có nhiều trường hợp chó con sẽ mở mắt sớm hơn hoặc muộn hơn vài ngày. Chó con sau khi mở mắt vẫn chưa nhìn rõ được hoàn toàn, chúng cần có thời gian để thích nghi với ánh sáng bên ngoài. Đến khoảng tuần tuổi thứ 8 chúng mới hoàn toàn có thể nhìn xa và rõ mọi thứ xung quanh hơn.

Ngoài việc đoán chó con bao lâu mở mắt theo ngày tuổi, bạn cũng có thể đoán được chó khi nào mở mắt thông qua màu mắt của chúng. Vào những ngày đầu khi chó con chưa mở to mắt bạn có thể thấy đôi mắt của chúng mang màu xám xanh. Tuy nhiên, khi đến tuần thứ 8 thì màu mắt của chúng sẽ chuyển thành màu xám hoặc màu xanh thuần, màu mắt này sẽ theo chúng cho đến khi trưởng thành.

Đi kèm với đôi mắt, đôi tai của chó con sẽ mở ra sau khi được 14 ngày tuổi, chó con sẽ không thể nghe được bất kỳ âm thanh nào cho đến tuần thứ 2. Khả năng nghe của chó con sẽ tiếp tục phát triển từ khi sinh ra cho đến tuần thứ 8 thì chúng mới có thể nghe được mọi âm thanh một cách rõ ràng.

Việc quan tâm đến thời gian chó con mấy ngày mở mắt có thể giúp bạn chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng cho chó con một cách đầy đủ, đúng cách để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho thú cưng của mình.

Lý do chó con mới sinh không mở mắt?

chó con mấy ngày mở mắt
chó con mấy ngày mở mắt

Ngoài những thắc mắc chó con mấy ngày mở mắt? hay chó con bao nhiêu ngày mở mắt? Bên cạnh đó cũng có nhiều người nuôi chó thắc mắc lý do vì sao chó con mới sinh không thể mở mắt. Chó con mới sinh không mở mắt là vì:

  • Về đặc điểm giống loài: Thông thường, các bé chó thường sinh nhiều lứa (mỗi từ 2- 3 con) và thời gian đẻ của chúng nhanh. Khi mang thai lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kiếm ăn của chó mẹ. Vì vậy, chó con cần được ra đời sớm và được nuôi bằng các thức ăn bên ngoài.
  • Bảo vệ chó con tránh khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài: Khi ở trong bụng, có con sẽ được bảo vệ trong túi ối sẽ khác với môi trường bên ngoài có các tác động khác nhau. Chó con chưa mở mắt sau khi sinh là một để cách bảo vệ chó con tránh khỏi các tác động bên ngoài.

Cách chăm sóc để chó con mở mắt sớm nhất

chó con mấy ngày mở mắt
chó con mấy ngày mở mắt

Để chó con phát triển một cách tốt nhất cũng như giúp chó con mở mắt sớm bạn cần phải đảm bảo cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho chó con. Sữa mẹ sẽ là nguồn thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của chó con khi chưa mở mắt. Trong sữa chó mẹ có giàu các dưỡng chất, kháng thể và các loại vitamin giúp chó con tăng cường hệ miễn dịch chống lại các bệnh tật. Vì vậy, trong giai đoạn chó con chưa mở mắt, bạn nên cung cấp cho chó mẹ đầy đủ chất dinh dưỡng giúp chó mẹ sản xuất nhiều sữa.

Bên cạnh nguồn thức ăn của chó con, bạn cũng nên lưu ý về các đồ dùng cần thiết khi nuôi chó như:

  • Chuồng chó con: Không nên tách chó mẹ và con, hãy để chó mẹ và chó con nằm chung một chuồng.
  • Bát đựng nước và thức ăn cho chó: Trong thời gian chó chưa mở mắt thì thức ăn duy nhất của chó con là sữa mẹ. Bạn cần chuẩn bị bát đựng nước và thức ăn trước khi chó con mở mắt để chúng có thể làm quen dần.
  • Vệ sinh chuồng chó: Phải đảm bảo chuồng chó luôn ấm và sạch sẽ để chó con được phát triển một cách hoàn thiện nhất.
  • Nhiệt độ đảm bảo khi nuôi chó con: Đảm bảo nhiệt độ sống tốt nhất của chó con khi nuôi bằng cách điều chỉnh nhiệt độ trong nhà và ở trong chuồng.
chó con mấy ngày mở mắt
chó con mấy ngày mở mắt

Lời kết

Với bài viết trên chăm sóc chó đã giải đáp thắc mắc câu hỏi chó bao nhiêu ngày mở mắt? và chó con khi nào mở mắt? Hy vọng qua đây Chăm sóc chó sẽ giúp bạn nắm được thông tin về vấn đề “chó con mấy ngày mở mắt” để bạn có thể chăm sóc chó con mới sinh được phát triển một cách toàn diện và khỏe mạnh nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *