Chó Sơ Sinh Bị Táo Bón: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Chó Sơ Sinh Bị Táo Bón

Những chú chó con mới sinh của bạn rất nhỏ, rất mỏng manh, và bạn có thể thực sự lo ngại khi phát hiện ra rằng chúng không đi vệ sinh thường xuyên.

Chó con vẫn chưa thể thực hiện nhiều nhiệm vụ tự chăm sóc cơ bản, chẳng hạn như sử dụng nhà vệ sinh, cho đến khi chúng được hai tuần tuổi. Thông thường, mẹ của chó con sẽ lo việc này. Chó mẹ sẽ khuyến khích nhu động ruột và tắm rửa cho chó con sau đó.

Vậy bạn cần làm gì khi chó sơ sinh bị táo bón? Hãy cùng chamsoccho.com tìm hiểu giải pháp trong bài viết dưới đây nhé.

Làm Thế Nào Để Nhận Biết Chó Sơ Sinh Bị Táo Bón?

Làm Thế Nào Để Nhận Biết Chó Sơ Sinh Bị Táo Bón?

Rất nhiều người vẫn chưa quen với cách cư xử của chó con mới sinh. Nếu đây là một trải nghiệm hoàn toàn mới đối với bạn thì đã đến lúc bạn cần biết tất cả các dấu hiệu của chó sơ sinh bị táo bón.

Nhận biết được chó con của bạn bị táo bón sẽ giúp bạn tự tin giúp đỡ nó. Nếu không hoàn toàn chắc chắn về tình trạng của chó, bạn có thể vô tình làm tổn thương chú chó nhỏ.

Dưới đây là một số triệu chứng cho thấy táo bón ở chó con mới sinh:

 • Không muốn ăn hoặc uống
 • Căng thẳng và rên rỉ khi cố gắng ị
 • Bụng to, có cảm giác khó chạm vào

Đôi khi, người nuôi thú cưng sẽ nhầm táo bón với tiêu chảy vì các triệu chứng tương tự nhau. Vậy làm thế nào bạn có thể phân biệt hai điều phiền toái này ở chó sơ sinh? Bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng xét nghiệm phân đơn giản.

 1. Lấy nhiệt kế và bôi một lớp gel bôi trơn mỏng lên đầu nhiệt kế.
 2. Đưa đầu nhọn vào hậu môn của chó con (chỉ sâu tầm 2-4cm).
 3. Lấy đầu nhiệt kế ra và quan sát phân dính vào đó.
 4. Nếu phân lỏng là chó bị tiêu chảy, phân cứng là dấu hiệu của táo bón.

Nguyên Nhân Khiến Chó Sơ Sinh Bị Táo Bón

Nguyên Nhân Khiến Chó Sơ Sinh Bị Táo Bón

Chó con mới sinh bị táo bón vì nhiều lý do khác nhau.

Chế Độ Ăn Không Phù Hợp

Nguyên nhân đầu tiên khiến chó sơ sinh bị táo bón là do chế độ ăn uống. Nếu những người bạn nhỏ này không ăn đủ chất xơ, ruột của chúng sẽ khó di chuyển và thải phân.

Điều tương tự cũng xảy ra với những chú chó con không uống đủ nước. Nếu không được cung cấp đủ nước, cơ thể chúng sẽ hút nước trong ruột, dẫn đến phân cứng.

Đừng quên rằng chó con mới sinh có khả năng nhai các đồ vật không phải thức ăn khác nhau trong khi khám phá môi trường xung quanh. Những thứ như búi tóc và sợi vải có thể gây tắc nghẽn, khiến việc đại tiện trở nên khó khăn.

Thiếu Sự Kích Thích Của Mẹ

Thật không may, một số chú chó con mới sinh lại là trẻ mồ côi; vì vậy mẹ của chúng không có mặt để giúp kích thích nhu động ruột và vệ sinh cho chúng. Kết quả là các sinh vật nhỏ bé sẽ khó đi đại tiện và cần sự can thiệp của bạn.

Ngoài ra, một số con chó mẹ không kích thích đúng cách hoặc thậm chí bỏ bê con cái của chúng. Tất cả những điều này có thể dẫn đến việc chó sơ sinh bị táo bón.

Tình Trạng Sức Khỏe

Đôi khi, chó sơ sinh bị táo bón có thể là triệu chứng của một vấn đề sức khỏe. Bạn có thể dễ dàng xác định điều này có đúng hay không nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu khác, chẳng hạn như:

 • Sốt
 • Hôn mê
 • Không thèm ăn
 • Táo bón tái phát sau khi bạn điều trị

Để an toàn hơn, đừng ngần ngại đưa chó con của bạn đến bác sĩ thú y vào thời điểm này. Luôn luôn là một ý tưởng tốt nếu phát hiện bất kỳ bệnh nào ở giai đoạn đầu để bắt đầu điều trị ngay lập tức.

Biện Pháp Xử Lý Khi Chó Sơ Sinh Bị Táo Bón

Đối với những người mới bắt đầu, việc đối phó với tình trạng chó sơ sinh bị táo bón có vẻ đáng sợ. Nhưng đó không phải là điều bạn không thể xử lý được, đặc biệt là sau khi làm theo các bước bên dưới.

Biện Pháp Xử Lý Khi Chó Sơ Sinh Bị Táo Bón

Bước 1: Massage Bụng Nhẹ Nhàng

Xoa bóp bụng cho chó con có thể giúp chó hết táo bón ngay lập tức mà không cần phải làm gì thêm. Điều này thường xảy ra nếu táo bón ở mức độ nhẹ.

Nếu không, xoa bụng chó vẫn là một chiến lược tốt để khuyến khích nhu động ruột.

 1. Để chú chó con của bạn nằm an toàn trong tay bạn.
 2. Dùng ngón cái xoa nhẹ bụng chó con.
 3. Thực hiện theo cách này từ phần trên của bụng đến phần dưới theo chuyển động tròn.
 4. Tiếp tục làm điều này trong vài phút, dừng lại và lặp lại sau mỗi 15 phút hoặc lâu hơn.

Bước 2: Chà Mông Chó Con Bằng Vải Ẩm

Nếu chó con vẫn không thể đi đại tiện, hãy dùng vải ẩm chà mông cho chúng. Lấy một miếng vải mềm và làm ướt nó. Đảm bảo không ngâm trong nước, chỉ cần làm cho nó hơi ẩm thôi.

Bạn cũng có thể sử dụng những thứ sau đây thay vì vải:

 • Khăn lau em bé
 • Bông gòn
 • Khăn giấy

Sau đó, hãy giữ chó con thật chắc nhưng nhẹ nhàng trong lòng bàn tay để đảm bảo chó không vùng vẫy và trượt đi. Sau đó, từ từ chà miếng vải ẩm lên vùng bụng dưới và hậu môn của bé.

Hãy cẩn thận khi xoa hậu môn cho cún con để không vô tình làm tổn thương chúng.

Hy vọng rằng chó con sẽ bắt đầu ị nếu bạn tiếp tục làm như vậy trong vài phút. Bạn nên chuẩn bị sẵn khăn giấy khô để lau sạch phân hoặc nước tiểu chảy ra.

Bước 3: Cân Nhắc Sử Dụng Thuốc Xổ

Trong trường hợp táo bón nặng, chó con có thể vẫn khó đi ị ngay cả sau khi thực hiện những biện pháp trên. Nếu bạn gặp phải vấn đề này, bạn có thể cân nhắc sử dụng thuốc xổ.

Tóm lại, cho chó con sơ sinh sử dụng thuốc xổ có nghĩa là nhẹ nhàng đưa nước vào trực tràng của chúng để khuyến khích chúng đi ngoài.

 1. Đổ đầy ống tiêm bằng nước ấm.
 2. Nhẹ nhàng đưa đầu ống vào hậu môn của chó.
 3. Đẩy nước vào trực tràng với số lượng nhỏ (tiếp tục làm như vậy trong một phút).
 4. Kéo đầu ống tiêm ra khỏi hậu môn của chó con.
 5. Lặp lại các bước đó nếu chúng vẫn không thể ị sau hai giờ.
 6. Nếu không có kết quả gì vào thời điểm này, đã đến lúc đưa chú chó của bạn đến bác sĩ thú y. Họ sẽ cho chó con những giọt thuốc giúp phân đi qua ruột dễ dàng hơn và giúp chúng bớt khó khăn trong việc đi ị.

Kết Luận

Đó có thể là khoảng thời gian đáng sợ khi có vẻ như những chú chó sơ sinh bị táo bón. Mối lo ngại này là chính đáng vì bất kỳ sự khó chịu hoặc đau đớn nào ở cún con mới sinh đều có thể gây tử vong nếu không được giải quyết.

May mắn thay, việc kích thích nhu động ruột của chó con là một công việc tương đối dễ dàng. Sau khi chắc chắn rằng nó thực sự không đi vệ sinh, bạn chỉ cần một miếng vải ấm và ẩm để mô phỏng lưỡi của chó mẹ. Phản xạ ruột sẽ được kích hoạt khi bạn vuốt ve vùng sinh dục và hậu môn trong một thời gian ngắn.

Nếu vấn đề có vẻ nghiêm trọng hơn, hãy đưa chó con đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Khi được ba tuần tuổi, chó con sẽ có thể điều hòa nhu động ruột mà không cần bất kỳ sự kích thích nào từ bên ngoài nữa và bạn đã hoàn thành công việc của mình với tư cách là cha mẹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *