Hướng dẫn huấn luyện chó Alaska nghe lời cực hiệu quả

Huấn luyện chó Alaska

Chó Alaska mang trong mình bản tính hoang dã rất cao, nếu bạn biết cách huấn luyện chó Alaska sẽ cực kỳ trung thành và nghe lời. Ngược lại, chúng có thể trở nên hung dữ và chiến đấu như loài sói – bản năng mà luôn tồn tại trong con người chúng.

Nếu bạn đang nuôi một chú Alaska, dưới đây là bài viết mà bạn có thể tham khảo. Chăm Sóc Chó sẽ chia sẻ cách huấn luyện chó Alaska hiệu quả cùng những lưu ý cần thiết trong quá trình huấn luyện.

Đôi nét về chó Alaska: 

Huấn luyện chó Alaska
Huấn luyện chó Alaska

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về chó Alaska. Giống chó này từng được sử dụng để kéo xe trượt tuyết trong quá khứ, với thân hình cao to chắc khỏe, chúng có khả năng di chuyển qua những quãng đường dài mà không cần nghỉ ngơi.

Ngày nay, chó Alaska được xem như là giống chó cảnh thân thiện và thích hợp để nuôi trong nhà, bởi chúng luôn hiền lành, vâng lời chủ. Chúng thích sự gần gũi với trẻ nhỏ và thường hòa thuận với các vật nuôi khác. Đặc biệt, Alaska được biết đến với trí thông minh và khả năng học nhanh, giúp chúng dễ dàng hòa mình vào môi trường sống gia đình.

Tính cách tò mò và năng động của chó Alaska khiến chúng thích hoạt động và khám phá môi trường xung quanh. Khả năng học tập và tiếp thu của chúng cũng rất cao, chỉ cần hướng dẫn và luyện tập qua vài lần, chúng có thể thực hiện các lệnh một cách thành thạo.

Tuy nhiên, vì tính cách vui tính và phá phách, việc huấn luyện chó alaska từ khi chúng còn nhỏ là rất quan trọng để tạo ra một cơ sở tốt cho sự phát triển và hòa nhập của chúng trong gia đình.

Chó Alaska có mấy loại? Phân biệt 3 dòng chó chính

Có ba loại chó Alaska phổ biến là Alaska Standard, Alaska Large Standard và Alaska Giant.

  • Alaska Standard có thân hình khá nhỏ gọn, chỉ nặng khoảng 35-45 kg khi trưởng thành, là giống phổ biến nhất ở Việt Nam vì giá cả phải chăng và dễ nuôi.
  • Alaska Large Standard lớn hơn một chút so với chó tiêu chuẩn, được xếp vào loại chó tiêu chuẩn Large Standard nếu chúng có gen của bố mẹ, điều kiện sống và chế độ ăn uống tốt.
  • Alaska Giant là giống chó khổng lồ, cao và nặng hơn nhiều so với hai loại trước đó. Chúng có thể cao tới 1m và nặng tới 80kg, đặc biệt có khả năng kéo nhiều hàng hóa. Tuy nhiên, Alaska Giant rất hiếm ở Việt Nam vì nguồn cung không nhiều và giá cả cao nhất.

Cách huấn luyện chó Alaska nghe lời:

Đầu tiên, cách nuôi dạy chó Alaska nghe lời hiệu quả, bạn cần phải tách chúng ra độc lập. Đặc tính bầy đàn cao của giống chó này có thể dẫn đến tình trạng nô đùa, nghịch ngợm hoặc hùa theo nhau chống lại bạn nếu bạn nuôi lớn hơn 2 chú chó cùng một lúc. Việc huấn luyện chó alaska trong tình trạng này sẽ mất nhiều thời gian hơn và có thể gặp phản tác dụng.

Để chó Alaska nghe lời, bạn cần phải huấn luyện chó alaska các mệnh lệnh cơ bản như Ngồi, Nằm, Đứng, Bắt tay, Ngừng sủa, và nhiều mệnh lệnh khác. Dần dần, thông qua việc tạo thành phản xạ có điều kiện, giống chó thông minh này sẽ hiểu và thực hiện mỗi khi được ra lệnh. Quá trình huấn luyện chó alaska là một công việc dài hơi, và bạn nên bắt đầu ngay từ khi chó Alaska 3 tháng tuổi, khi mà những thói quen xấu chưa kịp hình thành trong chúng.

1. Cách huấn luyện chó Alaska ngồi:

Huấn luyện chó Alaska

Để huấn luyện chó alaska ngồi, bạn có thể sử dụng thức ăn mà chúng ưa thích như hạt thức ăn khô, hoa quả, hoặc thịt bò. Tuy nhiên, chỉ cần một lượng nhỏ thức ăn vì việc huấn luyện đòi hỏi sự sử dụng nhiều lần.

Bắt đầu bằng việc thu hút sự chú ý của chó Alaska đến phần thưởng trên tay bạn. Giữ phần thưởng trước mặt chúng để chúng nhìn thấy.

Nếu chó Alaska bắt đầu vồ vập, giữ phần thưởng gần mũi của chúng và dần đưa lên cao hơn đầu. Mắt và mũi của chó sẽ theo dõi phần thưởng, và chúng sẽ ngồi xuống khi nhìn lên trên.

Khi chó ngồi, hãy phát lệnh “ngồi” và nhìn thẳng vào mắt chúng. Nếu chúng không tuân theo, hãy sử dụng tay để ép chúng ngồi xuống. Chỉ cho chúng ăn khi chúng ngồi.

Sau khi chó Alaska ngồi, cho chúng thoát khỏi tư thế và lặp lại quy trình. Làm điều này nhiều lần trong khoảng 10-15 phút mỗi lần huấn luyện, và lặp lại từ 2-3 lần mỗi ngày cho đến khi chó Alaska hiểu và tuân thủ lệnh.

Các mệnh lệnh khác như “nằm”, “đứng”, “ngừng sủa”, “bắt tay”, cũng có thể được huấn luyện tương tự với sự sử dụng của thức ăn làm phần thưởng. Khi chó đã học xong các mệnh lệnh này, chúng sẽ phản ứng tự động và tuân thủ bất kỳ lệnh nào bạn đưa ra.

2. Những bài huấn luyện chó Alaska về mặt thể lực:

Huấn luyện chó Alaska
Huấn luyện chó Alaska

Huấn luyện thể lực cho chó Alaska, gốc nguồn của giống chó này là lao động, thường được sử dụng để kéo xe tuyết trên những quãng đường dài. Sở thích chính của chúng là vận động mỗi ngày. Các hoạt động như chạy bền, kéo xe, bơi lội, nâng tạ luôn kích thích chúng và khích lệ chúng tham gia vào tập luyện. Chúng không quan tâm đến việc bắt bóng hay đánh hơi tìm đồ vật.

Buổi sáng, bạn có thể dẫn chó Alaska ra ngoài tập thể dục để cải thiện sức khỏe. Bạn có thể cho chúng chạy bộ hoặc đi theo xe đạp. Để nâng cao độ khó, bạn có thể cho chúng kéo lốp xe hoặc tập nâng tạ. Thời lượng tập luyện mỗi ngày nên từ 25-30 phút, đặc biệt là khi chó Alaska còn trẻ, việc tập luyện sẽ giúp phát triển cơ bắp và thể hình của chúng.

Buổi chiều, bạn có thể cho chó Alaska đi dạo hoặc bơi, kết hợp với các bài tập thể lực khác. Do tính tăng động, chúng thường có xu hướng chạy nhảy tự do. Nếu bạn không thể kiểm soát, hãy sử dụng dây xích dài để hạn chế không gian vận động của chúng. Khi chúng quen với việc này, bạn có thể để chúng chạy nhảy tự do.

3. Huấn luyện chó Alaska đi theo chủ:

Chó Alaska thích hoạt động trong không gian rộng lớn, chúng thường muốn chạy nhảy và vui chơi để tiêu hao năng lượng dồi dào bên trong. Vì vậy, việc huấn luyện chó Alaska đi theo chủ là một phần không thể thiếu nếu bạn muốn chia sẻ những buổi đi dạo hoặc chạy bộ cùng với chú cún để giải tỏa căng thẳng.

Quá trình này yêu cầu sự kiên nhẫn vì chúng thường bị lôi cuốn bởi môi trường xung quanh và có thể khá cứng đầu. Đừng lo lắng, dưới đây là một số bước đơn giản để giúp chú cún của bạn học cách đi bên cạnh bạn một cách ngoan ngoãn:

  • Bước 1: Chọn một dây dắt phù hợp và mang lại cảm giác thoải mái cho chú cún của bạn.
  • Bước 2: Giữ dây dắt ở độ dài vừa phải và đặt chú cún ở bên trái của bạn.
  • Bước 3: Bắt đầu đi chậm về phía trước. Nếu chú cún không đi theo, hãy nhẹ nhàng kéo dây dắt và hô lệnh “đi” để chúng quen với lệnh này.
  • Bước 4: Tăng tốc độ từ từ và lặp lại quá trình này 5-10 lần mỗi ngày để chú cún hình thành thói quen. Hãy chọn những nơi yên tĩnh để tránh làm xao lạng chú cún trong quá trình huấn luyện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *