Lá Ổi Chữa Bệnh Cho Chó: Bệnh Parvo Và Care

Lá Ổi Chữa Bệnh Cho Chó

Hiện nay, việc phòng tránh các bệnh Parvo và Care đang là mối quan tâm hàng đầu trong chăm sóc chó. Dù chúng đã trưởng thành và được tiêm phòng đầy đủ, khả năng mắc bệnh vẫn tồn tại. Do đó, người chủ nuôi cần giữ tinh thần cảnh báo và không nên lơ là.

Dưới đây là thông tin về lá ổi chữa bệnh cho chó, cụ thể là các bệnh Parvo và Care. Mọi người có thể tham khảo để bảo vệ sức khỏe của thú cưng.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Bệnh Parvo Và Care Ở Chó

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Bệnh Parvo Và Care Ở Chó

Mầm bệnh Parvo và Care có khả năng tồn tại trong môi trường xung quanh, như phân chó bệnh, chuồng trại, thức ăn, nước uống, quần áo, và dây dắt khi con người tiếp xúc với chó bệnh trước khi tiếp xúc với chó khỏe. Virus này tác động chủ yếu lên hệ tiêu hóa của chó và có thể lây lan một cách nhanh chóng.

Mầm bệnh phát triển ủ trong cơ thể chó trong khoảng 6-8 ngày, trong thời gian này chó vẫn thể hiện các hành vi bình thường như ăn uống và hoạt động. Tuy nhiên, nếu chó bất ngờ từ chối ăn, xuất hiện các triệu chứng như nôn, nằm liệt, lừ đừ, có thể là dấu hiệu của việc chó đã mắc bệnh Parvo/Care.

Trong những ngày tiếp theo, chó mắc bệnh sẽ trải qua giai đoạn sốt cao, thân nhiệt giảm đột ngột. Chúng sẽ có tình trạng nôn liên tục và tiêu chảy, thậm chí có thể đi ngoài máu với mùi rất tanh. Virus tác động đến hệ thần kinh, gây ra tình trạng co giật ở chó.

Thường thì, chó mắc bệnh Parvo/Care sẽ không sống sót qua giai đoạn 4-7 ngày đau đớn và kiệt quệ. Một số trường hợp có thể kéo dài 1-2 tháng nhưng cũng ít khi chúng qua khỏi. Trong những tình huống khó khăn như vậy, việc tiêm trợ tử cho chó là cách duy nhất để giúp chúng đi qua giai đoạn cuối một cách nhẹ nhàng, kết thúc chuỗi ngày đau đớn.

Lá Ổi Chữa Bệnh Cho Chó

Lá Ổi Chữa Bệnh Cho Chó

Khi chó đã mắc bệnh, người chủ thường đưa chúng đến thăm bác sĩ thú y để nhận điều trị, bao gồm cả việc tiêm thuốc bổ và kháng sinh. Người chủ cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và hạn chế việc cho chó ăn uống để tránh tình trạng nôn mạnh, có thể dẫn đến tổn thương ruột.

Tình trạng này khiến cho chó trở nên yếu đuối hơn từng ngày. Do liên tục nôn và mất khả năng tiêu hóa, chó sẽ không thể ăn uống, và khả năng sống sót giảm đi đáng kể.

Mặc dù có những người đã thử nghiệm các phương pháp dân gian như sử dụng lá nhọ nồi, lược vàng, nhưng không phải tất cả đều thành công. Tuy nhiên, có một phương pháp được coi là hiệu quả, đó là sử dụng lá ổi.

Lá ổi không chỉ có tính chất ấm, vị đắng sáp, mà còn có khả năng giúp tiêu thũng, giải độc, và cầm máu. Ngoài ra, lá ổi còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, và ngăn ngừa tiêu chảy.

Nếu chó của bạn bị nhiễm Parvo/Care, hãy chuẩn bị tinh thần cho quá trình điều trị. Tuy nhiên, đừng mất hy vọng quá sớm, vì đã có nhiều người chữa khỏi thành công bằng các phương pháp dân gian.

Trong thời kỳ này, quan trọng nhất là cho chó ở bên cạnh người chủ. Nếu không thể tự chăm sóc, hãy đưa chó đến bệnh viện để đảm bảo chúng được chăm sóc tốt nhất. Việc được ở bên cạnh người chủ giúp chó cảm thấy an tâm hơn và có thêm sức đề kháng để đối mặt với căn bệnh khó khăn.

Lưu Ý Khi Trị Bệnh Parvo Và Care

Lưu Ý Khi Trị Bệnh Parvo Và Care

Ngay từ ngày đầu tiên phát hiện chó của bạn nằm một chỗ, từ chối ăn và có dấu hiệu nôn, bạn có thể thực hiện phương pháp sau: đun sôi 200g lá ổi già với 1 lít nước trên lửa nhỏ cho đến khi còn khoảng 150ml.

Sau đó, đổ hỗn hợp này vào xi lanh và bơm cho chó 20ml mỗi lần, cách nhau vài tiếng để ngăn chặn tiêu chảy và mất máu qua nôn.

Nếu trong nhà có nhiều chó, mèo hoặc các loại vật nuôi khác, bạn cần cách ly chúng ngay lập tức. Hãy sát trùng chuồng trại và các vật dụng có thể nhiễm virus bằng nước Javel. Khi tiếp xúc với chó bệnh, hãy đeo bao tay và sau khi sử dụng phải tiến hành khử trùng và vứt bỏ.

Đưa chó đến thăm bác sĩ thú y để truyền nước, bơm thuốc bổ và kháng sinh hàng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ. Tạm ngưng việc cho chó ăn và sử dụng nước biển khô pha vào nước uống để ngăn chống mất nước. Hãy cho chó uống men tiêu hóa để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Nấu cháo và lấy nước để pha ít men tiêu hóa, sau đó bơm cho chó uống mỗi lần một ít do chó có thể vẫn đang trong tình trạng nôn. Nếu chó có triệu chứng ho khan, bạn có thể mua Prospan, loại thuốc trị ho cho người, để cho chó uống.

Bovistart, loại gel dinh dưỡng 16ml ngoài thú y, cũng có thể được sử dụng để tăng cường dinh dưỡng.

Mỗi ngày, tiếp tục cho chó uống nước lá ổi để ngăn chặn tiêu chảy. Khoảng ngày thứ 4, bạn có thể thêm thịt nạc nhai mềm vào chế độ ăn. Hãy tiếp tục việc cung cấp nước cháo kèm theo men tiêu hóa và gel dinh dưỡng.

Nếu sau ngày thứ 5, thứ 6, thứ 7… chó của bạn bắt đầu khỏi bệnh với dấu hiệu như ngoe nguẩy đuôi và sủa nhẹ, khả năng hồi phục là cao. Tuy nhiên, bạn nên tiếp tục chăm sóc cho chó cho đến khi chúng hoàn toàn hồi phục.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về lá ổi chữa bệnh cho chó. Đừng quên theo dõi các bài viết của chamsoccho.com để có thêm những kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc thú cưng bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *