Nhuộm Lông Chó Và Những Điền Bạn Cần Biết

nhuộm lông chó

Nhuộm lông chó đang rất thịnh hành đối với những người nuôi chó cảnh và đặc biệt với những người nuôi chó poodle nói riêng. Nhưng chó nhuộm lông có an toàn không? Nhuộm lông cho chó poodle bằng cách nào? Vì vậy, trước khi quyết định nhuộm lông cho thú cưng của mình hãy cùng Chăm sóc chó tìm hiểu xem nhuộm lông chó có an toàn và thật sự cần thiết không?

Tại sao nhuộm lông cho chó poodle trở nên phổ biến?

nhuộm lông chó

Hiện nay sẽ không khó để bắt gặp những chú chó poodle sặc sỡ nhiều màu sắc. Nhiều người nuôi chó nhuộm lông chó đơn giản vì họ muốn làm cho chúng trở nên đáng yêu. Việc nhuộm lông chó vào các dịp lễ tết mang đến niềm vui và thay đổi ngoại hình. Việc nhuộm lông chó để tạo hình ảnh thân thiện và vui nhộn cho chú chó của mình, giúp chúng trở nên dễ thương như những nhân vật hoạt hình, dễ gần và thân thiện hơn với trẻ em. Nhiều người còn cho rằng việc nhuộm lông chó sẽ khiến thú cưng của mình trở nên khác biệt và tự tin thể hiện bản thân.

Nhuộm lông cho chó có thật sự cần thiết?

nhuộm lông chó

Có nhiều luồng ý kiến trái chiều về vấn đề cho chó nhuộm lông. Việc nhuộm lông chó cần được xem xét cẩn thận và phải đặt sự an toàn sức khỏe của chó lên hàng đầu, không nên theo đuổi các xu hướng thời trang mà mình mong muốn. Bạn cần quan sát để xem phản ứng của chúng có thích được nhuộm lông hay không. Phải đặt sự thoải mái và ưa thích của chó lên hàng đầu.

Tác hại của việc nhuộm lông cho chó

nhuộm lông chó

Dễ bị mắc bệnh ngoài da: thuốc nhuộm lông cho cho thường có hóa chất vì thế cho dù có sử dụng thuốc nhuộm an toàn đến mức nào thì nhuộm lông cho poodle đều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chó dù ít hay nhiều. Sau khi nhuộm lông chó xong mà không được rửa với nước sạch, sẽ dẫn đến tình trạng viêm da sưng đỏ, nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến lở loét.

Ảnh hưởng đến khứu giác của chó: con người thường không quá nhạy cảm với mùi hương của thuốc nhuộm lông chó. Nhưng chó là một loài động vật có khứu giác rất nhạy cảm, chúng có thể ngửi được những mùi hương mà con người không ngửi được. Do đó, đối với con người dù thuốc nhuộm có chất lượng tốt tới đâu thì cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến khứu giác của chó.

Chó dễ bị ngộ độc khi thường xuyên liếm lông: Nếu thuốc nhuộm có chất lượng kém sẽ gây ra cảm giác khó chịu khiến cho chúng liếm lông không ngừng. Vô tình trong lúc liếm lông có thể chúng sẽ liếm phải những chất độc có trong thuốc nhuộm lông chó còn sót lại. Các chất độc này sẽ đi thẳng vào dạ dày thông qua miệng, trong trường hợp bị nhẹ sẽ gây tiêu chảy ở chó, nhưng nặng có thể sẽ dẫn tới triệu chứng ngộ độc.

Biện pháp nhuộm lông chó an toàn

nhuộm lông chó

Không sử dụng sản phẩm nhuộm tóc cho người: Tuyệt đối không sử dụng thuốc nhuộm tóc của người để nhuộm lông cho chó vì trong sản phẩm thuốc nhuộm tóc của người không phù hợp với bộ lông của chó. Sản phẩm thuốc nhuộm tóc sẽ chứa các thành phần hóa chất phù hợp với nồng độ pH đối với con người nhưng không phù hợp với chó sẽ gây hại đến sức khỏe cho thú cưng. Sản phẩm thuốc nhuộm tóc cho người có chứa chất Hydro Peroxide hay thuốc tẩy nâng tông màu tự nhiên, cả hai hóa chất này đều độc hại với chó gây ra tình trạng bỏng da, lở loét, rụng lông.

Không để thuốc nhuộm vào mắt và miệng của chó: Cho dù sử dụng loại thuốc nhuộm lông có chất lượng tốt đến đâu thì cũng không được để thuốc dính vào mắt và miệng của chó. Nếu vô tình để thuốc nhuộm dính vào mắt và miệng có thể gây nguy hiểm cho chó. Khi sử dụng thuốc bạn nên cẩn thận với những bộ phận nhạy cảm của chúng.

Tìm đến chuyên gia: Nếu bạn không biết cách hoặc chưa có kinh nghiệm trong việc nhuộm lông chó cho chó poodle, bạn nên tìm đến một chuyên gia để được hỗ trợ tư vấn hoặc để chuyên gia nhuộm chó poodle của bạn sẽ an toàn hơn.

Không dùng các loại thuốc nhuộm có thành phần gây kích ứng: Nếu chú chó của bạn có một làn da nhạy cảm thì hãy ưu tiên bỏ qua các loại thuốc gây kích ứng. Đối với những chú chó có làn da nhạy cảm thì không nên nhuộm lông để đảm bảo sự an toàn cho chúng.

Trong trường hợp vẫn muốn nhuộm lông cho chú chó của mình, bạn cần phải kiểm tra sức khỏe toàn diện cho chó ít nhất trong thời gian một ngày trước khi nhuộm. Khi lựa chọn thuốc nhuộm lông cho poodle bạn nên đọc kỹ các thành phần có trong thuốc nhuộm lông chó để xem có thành phần nào gây kích ứng cho chó hay không.

Một số sản phẩm nhuộm lông chó an toàn

nhuộm lông chó

Có rất nhiều phương pháp nhuộm lông chó khác nhau và mỗi phương pháp đều sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Hiện nay có các phương pháp được nhiều người sử dụng là nhuộm bằng thực phẩm, phấn màu cho lông và thuốc nhuộm dạng gel dành cho chó. Các phương pháp cần được thực hiện cẩn thận và tuân theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn cho thú cưng của bạn.

Nhuộm lông chó bằng thực phẩm tự nhiên: Sử dụng các loại thuốc nhuộm  được làm từ trái cây, rau củ hoặc hoa. Bạn cần sấy khô lông chó sau khi nhuộm để tránh tình trạng chúng làm bẩn nhà. Bột Kool-Aid cũng là một lựa chọn an toàn cho việc nhuộm lông chó, Kool-Aid thường sẽ dễ lên màu đối với chó có lông màu trắng hoặc lông có màu nhạt.

Phấn lông: Phấn lông là loại phấn có màu rất an toàn, thân thiện với chó. Khi nhuộm bằng phấn lông sẽ mất nhiều thời gian hơn so với những cách khác, nhưng lại được đông đảo người nuôi chó sử dụng. Nó có ưu điểm dễ dàng tẩy sạch với dầu gội dành cho chó.

Thuốc nhuộm lông chó: Bạn có thể mua thuốc nhuộm lông của các thương hiệu trên thị trường: Warren London, Petesthe, Brooklyn, Opawz. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y và đọc kỹ các thành phần khi sử dụng thuốc nhuộm lông để đảm bảo an toàn cho chó.

Lời kết

Bài viết trên đã đưa ra những thông tin cơ bản về việc nhuộm lông chó. Chó nhuộm lông đang là một trào lưu rất thú vị, tuy vậy bạn cần phải đảm bảo an toàn cho thú cưng của mình. Hy vọng qua bài viết này Chăm sóc chó sẽ giúp bạn nắm được thông tin hữu ích để bạn biết cách thay đổi ngoại hình cho thú cưng an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *